Tiền tệ: VNĐ
094235.4224 info@hydros.vn

Đất trồng cây lâu năm

ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN

đất nền giá rẻ

Đất nền thuộc một trong những loại hình bất động sản có lịch sử lâu đời và trải qua nhiều biến động tại thị trường Việt Nam nhưng cũng nhận được sự quan tâm của đại đa số các nhà đầu tư. Vậy đất nền là gì ? đất nền dự án có khác gì với đất nền thông thường. 

Đầu tư đất nền là gì ?

Đất nền được hiểu là mảnh đất vẫn giữ nguyên hiện trang như ban đầu, chưa có bất cứ một sự tác động nào từ con người như san lấp, đào …. Hiện nay đất nền được chia thành hai hình thức đó là: Đất nền dự án và đất nền tách thửa.

Đất nền tách thửa: Hình thức này được đa số cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ thực hiện với diện tích quy mô nhỏ số lượng nền đất tách ra ít và diễn ra hầu hết tại các khu vực trung tâm nơi quỹ đất còn hạn chế. Diện tích đất nền được tách bởi hình thức này phụ thuộc vào quy định tách thửa của từng địa phương và thời gian tách thửa kéo dài từ 2 đến 6 tháng phụ thuộc vào hồ sơ tách thửa. Có một đặc điểm nổi bật ở lại hình này là khi khách hàng mua đất nền tách thửa có thể tiếp tục tách thửa thêm thành những sổ con khác dựa trên diện tích mua ban đầu nếu đủ điều kiện và diện tích tách thửa tại địa phương đó.

Ví dụ: Tại quận Thủ Đức, anh Hải có miếng đất 400m2 và tách thửa thành 2 nền đất mỗi nền 200m2 ( ngang 10 dài 20) có đường hiện hữu, anh Tuấn mua một nền đất 200m2 của anh Hải và có thể tiếp tục tách thành 2 nền đất 100m2/nền.

Đất nền dự án: Hay còn gọi là dự án 1/500 hình thức này diễn ra trên quy mô lớn hơn, số nền tạo ra “siêu to siêu khổng lồ hơn”, người thực hiện những dự án đất nền này được gọi chung là chủ đầu tư vì thường là những doanh nghiệp, tổ chức có năng lực tốt về quản lý cũng như tài chính. Hình thức đất nền dự án này được sự kiểm duyệt chặt chẽ của nhà nước và dự án đáp ứng các yêu cầu cơ bản như: Đường, công viên, điện, nước, một số dự án có khu thương mại…. tùy thuộc vào quy mô dự án và quy định tại địa phương. Thời gian ra sổ con của dự án đất nền theo lý thuyết hơn một năm nhưng thực tế hầu hết thời gian kéo dài lên đến hơn 2 năm, chưa kể một số dự án hình thành chỉ để trồng cỏ nuôi bò ăn vì chủ đầu tư “quên” làm sổ.

Vì đất nền dự án được quy hoạch 1/500 nên theo quy định nền đất sau này không được nhập thửa hoặc tách thành thửa nhỏ hơn. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa đất nền phân lô và đất nền dự án.

Ví dụ: Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, anh Tuấn có mua 2 lô đất, mỗi lô đất 300m2 tại dự án 1/500 đất nền Bà Rịa. Từ lô đất 300m2 anh Tuấn không thể tách thành 2 lô nhỏ hơn và cũng không thể gộp thửa 2 lô đất 300m2 thành một lô 600m2 dù diện tích tách hoặc gộp đủ điều kiện quy định.

Tại sao đầu tư đất nền được nhiều người ưa chuộng ?

 1. Thị trường bùng nổ và lan rộng: Những năm trước thị trường bất nền chỉ tập trung chủ yếu tại các khu đô thị, trung tâm thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng nhưng hiện nay quỹ đất những khu vực này dần trở nên khan hiếm, thiếu nguồn đất sạch và đủ lớn để lập dự án, cộng thêm hạ tầng giao thông phát triển việc kết nối các khu vực lân cận về trung tâm trở nên dễ dàng đã thiết lập thị trường phẳng cho loại hình đất nền dự án. Có thể kể đến một số địa phương đang phát triển mạnh về đất nền như: Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Quảng Nam, Quảng Ngãi….
 2. Vốn đầu tư ít: Hiện nay để đầu tư đất nền giá dưới 1 tỷ không phải là chuyện gì đó quá khó tìm, có một số dự án đất nền tại một số tỉnh giá cũng chỉ giao động từ 300 đến 500 triệu. Việc giá đất khu vực thành phố quá cao thì việc đầu tư những dự án vị trí đẹp thuận tiện lưu thông về thành phố ở các khu vực tỉnh có sự phát triển và có nhu cầu nhà ở cao đó là một lựa chọn hợp lý.
 3. Đất nền mang tính sở hữu và tích lũy tuyệt đối: Đây có thể nói là ưu điểm mạnh nhất của đất nền so với những loại hình bất động sản khác. Việc sở hữu lâu dài và là tài sản tích lũy không chỉ cho chính bản thân nhà đầu tư mà còn cho thế hệ tiếp theo của họ.
 4. Dân số tăng nhanh: Theo kết quả sơ bộ tổng điều tra và nhà ở năm 2019 được công bô, tổng dân số Việt Nam vào thời điểm ngày 1/4/2019 là 96.208.984 người, nếu so sánh với những năm trước thì mỗi năm Việt Nam tăng thêm hơn 1 triệu người. Việc di dân và tăng trưởng dân số tập trung tại hai thành phố lớn trọng điểm là Hà Nội và TP.HCM. Khi dân số liên tục tăng hàng năm nhưng đất lại chẳng sinh miếng nào chứ chưa nói đến chuyên bị mất đất khi nước biển dân cao tại một số khu vực ven biển. Như vậy ta có thế thấy được nhu cầu nhà ở của người dân còn rất lớn.

Những rủi ro khi đầu tư đất nền

Tuy là thị trường tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng thị trường đầu tư đất nền vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro ngay cả với những nhà đầu tư kinh nghiệm cũng vướng phải.

 1. Rủi ro về giá trị: Tại một số khu vực chưa được nhà nước đầu tư về hạ tầng trong khi giá liên tục tăng cao trong thời gian ngắn thì xuống tiền trong cơn sốt chắc chắn nhà đầu tư rất dễ bị mua phải giá cao hơn giá trị thực tế thị trường. Việc chưa có đầu tư mua phải giá đất cao, điều này có thể thấy rủi ro về giá trị. Bên cạnh đó, trong ngắn hạn các nhà đầu tư luôn đẩy giá với hi vọng bán lại ngay cho người khác. Điều này có lợi trong giai đoạn đầu nhưng những người đầu tư sau sẽ chịu nhiều rủi ro. Thị trường Phú Quốc và Vân Đồn là một bài học cho những ai cần tham khảo.
 2. Rủi ro về quy hoạch: Hầu hết các những người gặp phải trường hợp này đều có một điểm chung là thiếu thông tin, không cập nhật thông tin, không tìm hiểu thông tin. Khi một số dự án đất nền dính phải quy hoạch, không được lập dự án, không xây dựng được nhưng vẫn quảng cáo rao bán cho người dân. Dẫn đến người mua chỉ biết nhìn trời mà than “Tiền đã trả, đất ở đây mà sổ ở đâu”.
 3. Rủi ro về pháp lý: Người mua không tiến hành kiểm tra pháp lý của dự án, xác định dự án có đủ điều kiện để huy động vốn hay không. Do đó, khi người dân mua những dự án đất nền mà chưa đủ điều kiện pháp lý thì người mua sẽ chịu mọi rủi ro khi chủ đầu tư không triển khai dự án đúng tiến độ đã cam kết theo hợp đồng hoặc không thực hiện dự án “vì chủ đầu tư để trồng cỏ nuôi bò”.
 4. Rủi ro về hợp đồng: Người mua thay về ký hợp đồng mua bán nhưng lại ký các loại hợp đồng khác do chủ đầu tư soạn ra chưa phù hợp với quy định của pháp luật liên quan đến việc mua bán bất động sản như: Hợp đồng góp vốn, hợp đồng thỏa thuận, hợp đồng hứa…. Tuy có tên gọi khác nhau nhưng những hợp đồng này cùng bản chất làm người mua luôn yếu thế nếu xảy ra tranh chấp.

Những lưu ý khi đầu tư đất nền dự án

Dù được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, khả năng sinh lời cao và có độ an toàn lớn. Tuy nhiên trong năm vừa qua, sau hàng loạt vụ việc liên quan đến dự án đất nền “ma” khiến không ít nhà đầu tư “rớt đài”. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư phần nào hạn chế được những rủi ro không có thể xảy ra trong tương lai.

 1. Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư: Để nắm được tính khả thi của dự án đất nền, nhà đầu tư nên chọn các dự án của chủ đầu tư uy tín.
 2. Cẩn thận xem xét rõ ràng giấy tờ, hồ sơ pháp lý dự án: Để giao dịch diễn ra minh bạch rõ ràng người mua cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư hoặc sàn phân phối đưa ra những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án đất nền, văn bản quyết định phê duyệt dự án của cơ quan có thẩm quyền, quyết định cấp phép hạ tầng, văn bản hướng dẫn của cơ quan nhà nước….
 3. Tìm hiểu quy hoạch của dự án, định hướng phát triển của khu vực:  Tìm hiểu được những điều này giúp nhà đầu tư có được những lựa đầu tư hợp lý mang lại lợi nhuận cao khi chọn được những nền đất đẹp.
 4. Đọc kỹ hợp đồng của chủ đầu tư, phương thức thanh toán: Phong ba bão táp - không bằng ngữ pháp Việt Nam.
 5. Tham khảo giá đất của khu vực chuẩn bị mua: Việc tham khảo giá đất giúp nhà đầu tư không bị mua phải giá cao so với thị trường.

Để đầu tư đất nền hiệu quả, Nhà đầu tư cần phải thu thập đầy đủ những thông tin quan trọng hoặc nên nhờ các đơn vị tư vấn uy tín chuyên nghiệp để vốn đầu tư của mình tránh được những rủi ro cao nhất. Chúc các Nhà đầu tư thành công.

Send this to a friend